NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TAI NGHE CHỈ ĐƯỢC MỘT BÊN

Bỗng nhiên tai nghe của bạn chỉ nghe được một bên? Bạn không biết lý do vì sao xảy ra tình trạng này và làm thế nào để khắc phục? Vậy thì nội dung được chia sẻ dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời chính xác!

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Tai nghe bị đứt dây

Bạn biết không tai nghe bị đứt dây chính là một trong số các nguyên nhân phổ biến gây tình trạng chỉ nghe được một bên. Dù trong phần dây của tai nghe không có bất cứ bất thường hoặc sự tác động nào từ ngoại lực. Nhưng có thể phần dây điện bên trong lớp vỏ có thể đã bị đứt.

Bạn có thể biết được tai nghe đứt hay không bằng cách thử chiếc tai nghe lỗi cùng nhiều thiết bị phát nhạc khác nhau. Nếu như tình trạng tai nghe chỉ nghe được một bên vẫn xảy ra. Điều này chứng tỏ rằng tai nghe của bạn đã bị đứt dây cáp ở bên trong.

Bạn thực hiện khắc phục tình trạng này bằng 2 cách như sau:

- Thực hiện nối dây: Nếu bạn xác định vị trí tai nghe bị đứt thì hãy nối cáp dây bên trong với mối nối hàn. Nhưng thực chất cách này chỉ có thể giải quyết tạm thời vì mối hạn độ bền không cao. Nên trong quá trình dùng dùng rất dễ bị đứt đồng thời khiến cho chất lượng âm thanh tai nghe giảm sút.

- Thực hiện thay dây: Nếu trường hợp không xác định vị trí dây bị đứt và bạn chỉ có thể thay dây mới cho tai nghe để khôi phục, đảm bảo đúng chất lượng ban đầu thiết bị.

 

Tai nghe chỉ nghe được một bên có thể do bị đứt dây

Jack cắm tai nghe bị lỏng

Nguyên nhân tiếp theo gây tình trạng tai nghe chỉ nghe được một bên đó là vì jack cắm tai nghe bị lỏng. Đó có thể là trong quá trình sử dụng có những hạt bụi bám tụ gây cản trở quá trình kết nối giữa tai nghe cùng thiết bị.

Để có thể khắc phục tình trạng này thì bạn rút tai nghe ra khỏi thiết bị phát nhạc rồi dùng bông tẩm cồn để lau sạch phần tiếp xúc của jack cùng ổ cắm. Sau đó thì bạn cắm tai nghe sau tối đa vào để điện cực giữa thiết bị phát nhạc cùng jack cắm tiếp xúc với nhau và thực hiện kiểm tra lại.

Nếu thực hiện xong thao tác này mà tai nghe vẫn chỉ nghe được một bên thì có thể là jack cắm tai nghe của bạn bị lỏng hoặc lỗi. Bạn hãy khắc phục bằng cách hàn nối dây cùng jack cắm mới nhưng với mối nối nhỏ sẽ dễ bị đứt gây giảm chất lượng âm thanh tai nghe. Bạn nên mua tai nghe mới để đảm bảo về độ bền.

Nguồn phát bị lỗi

Nếu đã cắm jack cắm tai nghe chặt nhưng tai nghe vẫn bên có bên không thì khả năng là ở nguồn phát nhạc. Bạn thực hiện khởi động lại điện thoại cùng laptop của bạn. Hoặc cẩn thận hơn đó là khôi phục cài đặt ở điện thoại hoặc cài đặt win trên máy tính.

Bạn cũng có thể dùng một tai nghe đang hoạt động bình thường khác để test thử có phải lỗi do nguồn phát hay không. Tránh xử lý không đúng lỗi mất thời gian.

 

Nguồn phát bị lỗi khiến tai nghe chỉ nghe được 1 bên

Do dùng tai nghe không tương thích

Trường hợp này xảy ra khi bạn mua tai nghe mới mà vẫn chưa thử ở trên thiết bị của mình. Hoặc muốn tận dụng lại tai nghe cũ cho thiết bị mới mình vừa mua. Vấn đề lúc này là do tai nghe không tương thích cùng nguồn phát âm thanh. Nên dù bạn cố gắng mọi cách vẫn không thể giải quyết được tình trạng.

Trường hợp này bạn chỉ có 2 cách đó là đổi tai nghe khác hoặc đổi máy khác thì mới có thể đảm bảo 2 thiết bị được tương thích.

Một số lưu ý khi sử dụng tai nghe

Để đảm bảo dùng tai nghe hiệu quả và bền bỉ hơn thì bạn cũng nên chú ý một số những vấn đề quan trọng sau đây:

- Không nên đặt những vật nặng lên trên dây của tai nghe.

- Không được giật hoặc giằng tai nghe.

- Hạn chế tình trạng uốn cong dây 1 góc quá 90 độ hoặc thắt nút dây tai nghe vì rất dễ gây gãy tai nghe.

- Nên cầm vào chân jack để rút tai nghe, không nên giật dây tai nghe.

- Tránh dùng tai nghe ở điều kiện môi trường ẩm thấp và dễ tiếp xúc cùng nước.

- Không vừa đeo tai nghe vừa ngủ vì dễ làm tai nghe bị hỏng.

- Khi mua tai nghe nên mang theo điện thoại test giúp tránh tình trạng mua tai nghe không tương thích.

 

Cần chú ý đến tính tương thích khi mua tai nghe

Phần chia sẻ trên đây của bài viết chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết được lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên và giải pháp khắc phục. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

 

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0
Thế giới cáp sạc back to top
Thế giới cáp sạc